Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Hoa Mai 20 năm phát triển và trưởng thành

Với sự chỉ đạo của các cấp, ngành chuyên môn, đặc biệt sự cố gắng, nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Sự ủng hộ tích cực của bậc cha mẹ phụ huynh. Đến nay, nhà trường đã và đang không ngừng phát triển, khẳng định là ngôi trường mầm non trong tốp đầu của ngành giáo dục huyện Bảo Yên.

Trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Phố Ràng huyện Bảo Yên được thành lập từ năm 2001 trên cơ sở tách ra từ trường tiểu học số 2 Phố Ràng. Từ có 78 trẻ/03 lớp vào những năm học đầu tiên, đến nay nhà trường có 223 trẻ/08 lớp. Với sự chỉ đạo của các cấp, ngành chuyên môn, đặc biệt sự cố gắng, nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Sự ủng hộ tích cực của bậc cha mẹ phụ huynh. Đến nay, nhà trường đã và đang không ngừng phát triển, khẳng định là ngôi trường mầm non trong tốp đầu của ngành giáo dục huyện Bảo Yên. Ngôi trường đạt chuẩn mức độ 2 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, cùng với nhiều danh hiệu cao quý, bằng khen, giấy khen của các cấp. Thành công nối tiếp thành công, niềm vui niềm tự hào của trường mầm non Hoa Mai đã được nhân nên bởi sự đánh giá ghi nhận của các cấp. Đây tiếp tục là động lực cho sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể đội ngũ trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Là đòn bẩy mạnh mẽ thôi thúc nhà trường phấn đấu “Xây dựng môi trường sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ” ngày càng được duy trì và phát triển.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày một đi lên. Cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn phát huy tinh thần tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ về mọi mặt, có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, phát huy tính sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo an toàn về mặt tâm lý cho trẻ; mọi hành vi, cử chỉ lời nói, thái độ của giáo viên đối với trẻ và những người xung quanh luôn mẫu mực để trẻ noi theo. Đặc biệt, nhà trường nghiêm túc thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Vì thế, công tác chăm sóc giáo dục các cháu trong nhà trường đạt hiệu quả và tạo được niềm tin vững chắc cho các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường.

Mọi hoạt động học tập, vui chơi, đều được Nhà trường theo tôn chỉ “lấy trẻ làm trung tâm”. Bởi thế, yêu cầu đặt ra đối với cô giáo phải luôn chủ động và sáng tạo,  tổ chức các hoạt động phong phú. Những góc chơi của trẻ, với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh để thu hút, lôi cuốn trẻ. Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; phản ánh kinh nghiệm, văn hóa của địa phương; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ. Các góc hoạt động chính được duy trì thường xuyên. Trong tiết hoạt động góc, cô giáo cho trẻ tự nhận góc chơi, tự chọn bạn chơi; tự chọn cách chơi với những đồ chơi gần gũi với thiên nhiên…Từ đó, trẻ biết làm việc theo nhóm, được trải nghiệm, trao đổi, chia sẻ và trình bày ý kiến của mình; biết suy nghĩ và vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống, giải quyết các tình huống mà trẻ gặp phải… Giúp trẻ mạnh dạn, tự tin khám phá trong quá trình tham gia các hoạt động giáo dục ở trường, ở lớp.

Năm học 2020- 2021, là năm đầu tiên bậc học mầm non tiếp cận với phương pháp dạy học STEAM. Vì vậy nhà trường đã chủ động tham mưu với lãnh đạo phòng GD&ĐT cử giáo viên có trình độ chuyên môn vững tham quan, học tập kinh nghiệm tại Lào Cai. Hiệu trưởng là người trực tiếp chỉ đạo, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức tập huấn cho 100% đội ngũ giáo viên về việc ứng dụng phương pháp dạy học này. Chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch, lựa chọn các dự án phù hợp với nhận thức của trẻ, với thực tế nhà trường để đưa vào thực hiện, Trong năm đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, triển khai việc ứng dụng phương pháp dạy học tiên tiến STEAM ở 7/7 lớp mẫu giáo. Tổ chức 05 buổi hội thảo và 04 giờ dạy mẫu có ứng dụng phương pháp dạy học STEAM; tích cực dự giờ, rút kinh nghiệm các giờ dạy của giáo viên. Trong năm học qua đã thực hiện được 04 dự án/ lớp. Thành công bước đầu khi thực ứng dụng phương pháp dạy học, đã làm trẻ mạnh dạn đưa ra các ý kiến cá nhân, tích cực làm việc nhóm, cùng nhau sáng tạo ra các sản phẩm, dự án theo thiết kế. Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, thẩm mỹ. Phụ huynh tích cực, quan tâm phối hợp với giáo viên sưu tầm các nguyên vật liệu, hướng dẫn trẻ thực hiện dự án tại gia đình khi cần thiết.

Bằng những sự cố gắng, tận tâm để xây dựng môi trường giáo dục của trường thực sự an toàn, đảm bảo vệ sinh về nguồn nước, không khí, vệ sinh an toàn trong ăn uống. Các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được bảo dưỡng thường xuyên, giữ gìn vệ sinh và tạo sự hấp dẫn đối với trẻ. Trường luôn tận dụng các nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá, đặc biệt là nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên và phế liệu. Trong lớp học không thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ các cô giáo đã tạo nên một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh… Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; phản ánh kinh nghiệm, văn hóa của địa phương; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ. Các khu vực trong trường được quy hoạch theo hướng tận dụng các không gianđể cho trẻ hoạt động phù hợp, linh hoạt, đa dạng.

Đặc biệt là việc thực hiện sáng tạo chuyên đề ‘‘Tôi yêu Việt Nam“. Là chuyên đề mới với cấp học mầm non nhưng với cách làm sáng tạo nhà trường đã xây dựng được 02 khu trải nghiệm, mua sắm các loại phương tiện giao thông phù hợp với trẻ, có hệ thống biển báo tín hiệu an toàn giao thông...trị giá khoảng hơn 60 triệu đồng để trẻ thực hành trải nghiệm. Đồng thời phối hợp với đội cảnh sát giao thông Công an huyện Bảo Yên tập huấn, tuyên truyền giúp giáo viên có những kiến thức, kỹ năng nhất định trong việc giáo dục trẻ về an toàn giao thông; Lựa chọn các nội dung phù hợp đưa vào chương trình giảng dậy. Góp phần làm nên sự thành công của chuyên đề trong nhà trường. Trong năm học qua, Nhà trường tổ chức thành công hội thi “ Bé với an toàn giao thông- Tuyên truyền viên nói không với rác thải nhựa”. Qua đây đã tuyên truyền rộng rãi tới cha mẹ học sinh, các tầng lớp nhân dân và bản thân trẻ em trong nhà trường nâng cao ý thức khi tham gia giao thông và giảm thiểu việc thải rác thải nhựa ra môi trường.

Phong trào “Trồng một cây, nuôi một con’’ được triển khai và thực hiện hiệu quả từ đầu đến cuối năm học. Chỉ đạo làm tốt mô hình VC trong trường. Phân công các lớp trồng đa dạng các loại rau, quả cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn của trẻ. Kết hợp với tổ chức công đoàn nhà trường, đưa vào tiêu chí xét thi đua, giúp cho phong trào ngày càng mạnh mẽ. Trong năm học này đã cung cấp được 900 kg rau, quả trị giá 9.000.000đ. Nuôi được 270 kg gà trị gía 29.700.000đ.

Những kết quả đạt được, bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cơ quan chuyên môn, Nhà trường nhận được sự ủng hộ tích cực từ các bậc cha mẹ phụ huynh. Công tác xã hội hóa được thực hiện công khai, minh bạch và sử dụng hiểu quả. Năm học vừa qua đã huy động được hơn 300 ngày công lao động của phụ huynh, cùng phối hợp cải tạo môi trường giáo dục, làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo phục vụ hoạt động vui chơi của trẻ bằng các vật liệu phế thải trị giá hơn 30.000.000đ. Cha mẹ trẻ, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội đã tài trợ 93.560.000đ. Nhà trường đã tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả, đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, dân chủ, tiết kiệm, chi tiêu đúng mục đích vào công tác xây dựng, cải tạo môi trường, giúp cho cơ sở vật chất khang trang sạch, đẹp, thân thiện. Tạo niềm tin tưởng với phụ huynh và tình yêu trường lớp cho trẻ, thực sự mỗi ngày đến lớp là một ngày vui.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, với nhiều khó khăn, nhưng bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, đến nay, Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm, với 94% giáo viên có trình độ trên chuẩn; Tỷ lệ trẻ 5 tuổi đạt chuẩn và được bàn giao cho trường tiểu học đạt 100%. Nhà trường luôn được công nhận là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, là một trong những trường mầm non đi đầu trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên. Trường MN Hoa Mai đã và đang khẳng định được vị trí là ngôi trường đạt chuẩn mức độ 2 đầu tiên của thị trấn Phố Ràng. Những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ mần non, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện Bảo Yên. Đây kết quả thiết thực của cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường MN Hoa Mai lập thành tích chào mừng kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991- 01/10/2021)./.

 


Tác giả: Hoàn Nguyễn
Nguồn:Nguyễn Thị Hoàn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết